Skip links

NHỮNG MÓN ĐỒ CHƠI GIÚP KÍCH THÍCH SỰ PHÁT TRIỂN TRÍ NÃO CHO TRẺ

Đồ chơi trẻ em là một trong các vật dụng vừa có thể giúp bé giải trí, vui chơi thư giãn, vừa mang đến cho bé cơ hội học hỏi, phát triển trí thông minh từng ngày. Complex Space gợi ý đến bạn những món đồ chơi hữu ích, có khả năng nâng cao sự phát triển trí não của trẻ ngay trong bài viết sau. Cùng khám phá nhé!

Đồ chơi xếp hình khối

Cha mẹ hãy mua cho bé bộ đồ chơi hình khối với nhiều khối hình có màu sắc, hình dáng và kích cỡ khác nhau để bé tự do sắp xếp. Với món đồ chơi này sẽ giúp các bé tăng được khả năng sáng tạo của bé, học được bài học từ những lần đổ vỡ, rèn luyện được sự khéo léo.

Đất nặn

Với bộ đồ chơi đất nặn, cha mẹ có thể chơi cùng bé, với món đồ chơi này sẽ giúp bé tha hồ sáng tạo theo sở thích, trí tưởng tượng của mình, tạo ra những đồ vật ngộ nghĩnh tuyệt vời. Không chỉ giúp bé sáng tạo mà món đồ chơi đất nặn còn giúp bé rèn luyện trí óc, cách tư duy, tăng khả năng nhận thức, triển trí thông minh của trẻ.

Bộ đồ chơi xếp hình

Nói về đồ chơi phát triển trí não của trẻ thì không thể thiếu bộ đồ chơi xếp hình. Với bộ đồ chơi xếp hình sẽ giúp kích thích tư duy, tăng khả năng sáng tạo, trí tưởng tượng, đôi tay khéo léo và linh hoạt, rèn luyện tính kiên trì. Với những lợi ích mà bộ đồ chơi xếp hình mang lại thì cha mẹ đừng quên bổ sung bộ đồ chơi này vào bộ sưu tập đồ chơi ở nhà của bé nhé!

Đồ chơi mô hình

Là bộ đồ chơi có nhiều mảnh ghép nhỏ khác nhau, khi chơi bé sẽ phải lắp ghép những mảnh ghép nhỏ để tạo thành một mô hình hoàn chỉnh như: công trình kiến trúc, tòa nhà, nhân vật, các loại động vật, siêu xe, robot,… Với món đồ chơi mô hình sẽ giúp bé rèn luyện tính tập trung, sự kiên nhẫn và đặc biệt là giúp kích thích khả năng sáng tạo và tư duy của bé rất tốt.

Tập tô màu

Mẹ hãy mua cho bé những cuốn tập tô đây là cách để giúp bé học được màu sắc, cũng như làm quen với các đồ vật, con vật giúp bé dễ dàng ghi nhớ và liên tưởng. Mẹ có thể cho bé tô màu từ những hình đơn giản đến phức tạp ban đầu mẹ có thể thấy bé tô chưa đẹp nhưng từ từ bé sẽ tiến bộ và mẹ sẽ thấy được khả năng sáng tạo màu sắc của con.

Thẻ học thông minh

Các loại thẻ học thông minh hay còn được biết đến với tên gọi quen thuộc – Flashcard, là món đồ chơi siêu hữu ích dành cho những mẹ muốn trẻ vừa được phát triển trí thông minh sớm lại vừa được giải trí, học hỏi thật tự nhiên, vui vẻ. Thẻ học thông minh có rất nhiều loại và được phân chia nội dung theo độ tuổi của trẻ. Đối với các bé nhỏ, bố mẹ có thể chọn loại thẻ chỉ có hình ảnh để bé dễ tiếp thu. Bên cạnh đó, đối với những trẻ nhỏ đã phát triển khả năng ngôn ngữ, bố mẹ cũng có thể chọn thêm những loại thẻ giúp học từ vựng ngoại ngữ để giúp bé dễ ghi nhớ hơn, việc học cũng sẽ trở nên thư giãn, ít áp lực hơn.

Đồ chơi nhạc cụ

Đồ chơi nhạc cụ là loại đồ chơi thông minh rất dễ tìm mua và phù hợp mọi độ tuổi ở trẻ nhỏ. Bố mẹ có thể cho con tập làm quen với âm thanh của từng nốt nhạc, vừa chơi vừa ca hát sẽ giúp trẻ dễ dàng học hỏi, tiếp thu thông tin nhanh chóng hơn. Việc hiểu và cảm nhận âm nhạc cũng là một trong những cách hữu ích giúp trẻ phát triển trí não một cách toàn diện hơn. Tuy nhiên, đối với loại đồ chơi nhạc cụ, bố mẹ nên dành thêm thời gian để chơi cùng và hướng dẫn cho trẻ. Việc được chơi và học hỏi cùng người lớn sẽ giúp trẻ tiếp thu tốt hơn.

 Đồ chơi khoa học

Nếu bé nhà bạn yêu thích việc nghiên cứu, khám phá hay chế tạo, những bộ đồ chơi khoa học sẽ là “chất xúc tác” cực kỳ phù hợp giúp trẻ vừa được giải trí lại vừa được tự nghiên cứu, học hỏi để nâng cao kiến thức. Các loại đồ chơi khoa học phổ biến có thể kể đến như: Bộ đồ chơi thí nghiệm hóa học, bộ đồ chơi mô hình lắp ráp robot, bộ đồ chơi tháo lắp vật thể,.. Các loại đồ chơi này sẽ được thiết kế theo từng độ tuổi, bố mẹ nên lưu ý độ tuổi của trẻ khi mua để lựa chọn cho con sản phẩm phù hợp nhất. Bố mẹ cũng nên tham khảo qua cách chơi để đồng hành, hướng dẫn và gợi ý cho trẻ mỗi khi trẻ gặp khó khăn và cần giúp đỡ nhé!

Bộ đồ chơi nấu ăn

Bộ đồ chơi nấu ăn là sản phẩm lý tưởng dành cho những em bé yêu thích việc chế biến thực phẩm, có đam mê được tự nấu món ăn. Bố mẹ nên là người hiểu rõ nhất niềm yêu thích của trẻ và tạo điều kiện cho trẻ phát triển từ bé. Được tự nấu ăn bằng những món đồ chơi của riêng mình sẽ giúp bé tăng khả năng sáng tạo và ghi nhớ – những yếu tố cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ.

Rút gỗ Domino

Để phát triển khả năng quan sát cùng khả năng tư duy của trẻ, những bộ đồ chơi rút gỗ là lựa chọn hàng đầu. Không những thế, việc cho trẻ chơi rút gỗ domino cũng giúp trẻ rèn luyện thêm sự cẩn thận, tỉ mỉ trong mỗi cử chỉ, hành động hằng ngày nữa đấy!

Leave a comment