Skip links

6 LÝ DO NÊN CHO TRẺ VUI CHƠI NGOÀI TRỜI

Vui chơi ngoài trời mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần và thể chất của trẻ, rèn luyện cho các em những kỹ năng mềm một cách tự nhiên.

Tiếp xúc ánh nắng

Cơ thể cần ánh nắng mặt trời để tạo ra vitamin D. Đây là loại vitamin quan trọng cho sự phát triển cơ thể, từ xương tới hệ thống miễn dịch. Tiếp xúc ánh nắng cũng góp phần cải thiện giấc ngủ, tâm trạng của trẻ. Cơ thể trẻ cũng hoạt động tốt nhất khi nhận chút nắng mỗi ngày.

 

Rèn khả năng lập kế hoạch

Những kỹ năng về lập kế hoạch, sắp xếp thứ tự, việc cần ưu tiên, khắc phục sự cố, đàm phán, đa tác vụ… đều quan trọng với con người. Sự sáng tạo và sử dụng trí tưởng tượng cũng giúp mọi người giải quyết vấn đề và giải trí. Các kỹ năng này cần được học và thực hành khi còn nhỏ, thông qua thời gian chơi đùa tự do ngoài trời một mình hoặc cùng các trẻ khác, khi trẻ tự sáng tạo trò chơi, khám phá và giải trí.

Chấp nhận rủi ro

Cha mẹ luôn muốn con được an toàn, song trẻ cần các trải nghiệm có rủi ro để lớn lên, đồng thời học cách đối mặt với các vấn đề của cuộc sống trong tương lai. Trẻ có thể bị gãy tay khi trèo cây, ngã trong quá trình chạy, bẽ mặt khi cố gắng kết bạn song bị từ chối… Đây là các rủi ro mà trẻ phải trải qua, nhận bài học từ những thất bại này, cùng với các bài học khi hoàn thành một việc nào đó.

Vận động

Trẻ em nên vận động, thể dục thể thao khoảng một giờ mỗi ngày. Ra ngoài chơi là cách tốt nhất đảm bảo trẻ vận động mà vẫn thoải mái, giảm thời gian ngồi nhà, tương tác với các thiết bị điện tử và quá chú trọng vào thành tích học tập.

Trẻ có thể tập thể dục trong nhà, song hoạt động ngoài trời với bóng đá hoặc xe đạp sẽ khuyến khích trẻ vui chơi, sáng tạo và tập thể dục tốt hơn. Bên cạnh đó, vận động giúp cải thiện thể lực, tăng chiều cao, giảm tỷ lệ béo phì và nguy cơ cận thị.

Khả năng hòa nhập

Trẻ em cần học cách làm việc cùng nhau, cách kết bạn, chia sẻ và hợp tác, cách đối xử với người khác. Nếu trẻ chỉ tương tác trong môi trường có cấu trúc chặt chẽ, ví dụ như trường học hoặc đội thể thao, thì trẻ không thể học những thứ cần thiết. Trẻ cũng có sức khỏe tinh thần tốt hơn, giảm tỷ lệ căng thẳng và trầm cảm, tăng tập trung và giảm triệu chứng rối loạn tăng động giảm chú ý.

Yêu thiên nhiên

Môi trường tự nhiên đang thay đổi theo chiều hướng có phần bất lợi. Trẻ có thể không bao giờ được đi dạo trong rừng, đào đất, nhìn thấy động vật trong môi trường tự nhiên, leo núi, chơi dưới suối hoặc nhìn thấy đường chân trời trên mặt biển. Từ đó, trẻ có thể không hiểu vấn đề gì đang xảy đến, không yêu thiên nhiên và môi trường sống đang có.

Bạn có thể đẩy xe nôi đi dạo qua những tán cây, cùng con tận hưởng làn gió trong lành, tiếng chim hót trong khi đi picnic, nằm sấp ngoài trời, thổi bong bóng xà phòng hoặc cùng con làm các đồ thủ công từ đồ vật tự nhiên như cành cây, lá… Các hoạt động này giúp trẻ vui chơi, đồng thời biết trân trọng môi trường tự nhiên hơn.

Nguồn: Theo Harvard Health

Leave a comment